Báo Hoa Hậu

Những kỹ năng nhà tuyển dụng muốn thấy trong CV ứng viên

Baohoahau.vn - Theo khảo sát, các nhà tuyển dụng chỉ dành ra trung bình từ 20-30 giây để lướt qua hồ sơ của một ứng viên.

Do đó muốn gây ấn tượng và được các chuyên viên nhân sự “để mắt” CV của bạn phải thể hiện được sự phù hợp, nêu bật được nhóm kỹ năng cần thiết.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn cho rằng, nhà tuyển dụng trong quá trình sàng lọc CV đều có “thủ thuật” nhìn người. Trong CV không chỉ đơn thuần là việc liệt kê quá trình làm việc, học tập trước đây mà cần thể hiện những kinh nghiệm đã đúc kết, các kỹ năng thực tế trong công việc cũng như kỹ năng mềm bổ trợ để có thể làm việc hiệu quả.

Cập nhật thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN 

1. Các kỹ năng được tích lũy trong quá trình làm việc, học tập

Kinh nghiệm và kỹ năng được tích lũy trong qua trình làm việc trước đây là tiêu chí được các nhà tuyển dụng chú ý đầu tiên khi xem CV của các ứng viên, nhằm đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Do đó, khi viết CV người tìm việc cần chú ý trình bày đầy đủ, chi tiết nhưng cần cô đọng, cố gắng làm nổi bật các kỹ năng cần thiết. Cụ thể:

+ Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm: Bạn cần nêu bật được các kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển thông qua việc trình bày các kinh nghiệm làm việc trước đây. Tùy theo từng lĩnh vực và vị trí công việc ứng tuyển mà bạn nên linh hoạt trong việc trình bày. Ví dụ: Để trở thành ứng viên “sáng giá” cho vị trí biên tập viên bạn nên liệt kê các kinh nghiệm làm việc liên quan như đã từng viết bài cho báo chí, website, xây dựng các chiến lược truyền thông…

+ Đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm: Bạn cần tập trung vào các kinh nghiệm, kỹ năng “lĩnh hội” được trong quá trình học tập. Ví dụ: Những gì đã đúc kết được trong quá trình đi thực tập, làm cộng tác viên hoặc các thành tích đã đạt được khi tham gia các cuộc thi thời sinh viên hay đơn giản là các công việc Part-time bạn đã từng làm để tạo cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên tiềm năng, năng động và chịu khó tìm tòi, học hỏi.

Lưu ý một điều rằng các bạn không nên viết sai sự thật, bởi các nhà tuyển dụng luôn có cách xác thực và họ sẽ có đánh giá rất không tốt đối với các ứng viên “tô vẽ” quá mức.

2. Các nhóm kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài nhóm kỹ năng chuyên môn cho công việc các nhà tuyển dụng hiện nay cũng rất chú trọng đến các kỹ năng mềm. Bởi thông qua một số các kỹ năng mềm của ứng viên nhà tuyển dụng cũng sẽ xét đoán được một phần sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

+ Kỹ năng làm việc nhóm: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà các nhà tuyển dụng hiện nay đánh giá rất cao. Bởi hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều hoạt động theo phương thức liên kết giữa các bộ phận, làm việc theo team, do đó nếu không có khả năng làm việc nhóm dù cá nhân đó có giỏi cũng không thể nào mang lại hiệu quả cao trong công việc. Ví dụ: nếu có kinh nghiệm làm nhóm trưởng, leader… thì sẽ càng dễ dàng để trở thành ứng viên sáng giá. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường bạn có thể linh hoạt thay thế bằng kinh nghiệm thực tập cùng với lớp hoặc tại các đơn vị, nhằm tạo thiện cảm với các chuyên viên nhân sự.

+ Kỹ năng tổ chức, sắp xếp: Các doanh nghiệp đều mong muốn có được các nhân viên làm việc với hiệu quả và hiệu suất cao. Kỹ năng tổ chức và sắp xếp lại là những nhóm kỹ năng giúp phát huy hiệu quả làm việc của các cá nhân. Đó cũng là lý do khiến các ứng viên có nhóm kỹ năng này luôn được các nhà tuyển dụng được chú ý. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn cần chứng minh được cho nhà tuyển dụng. Ví dụ: Bạn từng quản trị Fanpage 1 triệu like, các bạn có thể dẫn chứng tên Fanpage để nhà tuyển dụng thấy được năng lực tổ chức, sắp xếp công việc hiệu quả của bạn. Ngoài ra, cách bạn trình bày các mục tiêu và định hướng công việc trong tương lai một cách rõ ràng, cụ thể và hợp lý cũng là cách đơn giản để chứng tỏ bạn là người có khả năng tổ chức, sắp xếp tốt.

+ Kỹ năng thích ứng: Ứng viên có khả năng thích ứng nhanh cũng là tiêu chí mà các nhà tuyển dụng hiện nay luôn mong muốn tìm kiếm. Ví dụ: ở vị trí nhân viên Marketing online bạn đã từng đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như: viết nội dung, sáng tạo sologan, chạy các chiến dịch quảng cáo với nhiều lĩnh vực khác nhau theo yêu cầu khách hàng và đã đạt được những kết quả cao…

3. Các kỹ năng ngoại ngữ

Bên cạnh các nhóm kỹ năng được tích lũy trong quá trình làm việc, kỹ năng ngoại ngữ cũng cần được các bạn thể hiện trong CV. Bởi trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều có xu hướng mở rộng thị trường, hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Bạn có thể thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình bằng nhiều cách, có thể trả lời phỏng vấn bằng ngôn ngữ chuyên ngành của bạn. Cũng nên nêu rõ trong CV bản thân thành thạo những kỹ năng gì để thể hiện sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Ví dụ: kỹ năng viết, đọc hiểu, tư duy… trong trường hợp bạn ứng tuyển các công việc liên quan đến biên tập và cần dịch thuật để tăng cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý.

Ngoài tiếng anh nếu biết thêm các ngôn ngữ khác thì bạn cũng nên trình bày đầy đủ trong CV, có thể viết CV bằng loại ngôn ngữ đó… điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng và mở ra nhiều cơ hội việc làm ở cả các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

Viết CV không cần quá dài mà quan trọng là bạn cần biết chắt lọc, thể hiện được sự mạch lạc, đủ ý và hướng đến đúng mục tiêu tìm kiếm của nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Hoàn Vũ

Báo Hoa Hậu

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Gần 300 gian hàng giá hấp dẫn tại Hội Chợ Triển Lãm Hưởng Ứng Tháng Khuyến Mại 2017
Gần 300 gian hàng giá hấp dẫn tại Hội Chợ Triển Lãm Hưởng Ứng Tháng...

Tại hội chợ, các gian hàng: ẩm thực, thời trang, đồ gỗ… sẽ được bán với mức giá rẻ để...

HH Thu Hoài rạng rỡ khai trương chi nhánh mới
HH Thu Hoài rạng rỡ khai trương chi nhánh mới

Sáng nay, thương hiệu trà sữa Maku của HH Thu Hoài chính thức mở thêm chi nhánh thứ 3 tại...

Đến Đà Nẵng ghé bếp Trang ăn mì Quảng Ếch
Đến Đà Nẵng ghé bếp Trang ăn mì Quảng Ếch

Mì Quảng – Cái tên không hề xa lạ với những ai đã từng một lần đến thăm Đà Nẵng,...

Asanzo S5 và Z5 ra mắt với giá 3-5 triệu đồng
Asanzo S5 và Z5 ra mắt với giá 3-5 triệu đồng

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra tại TP.HCM, thương hiệu điện tử tiêu dùng Việt Nam Asanzo vừa giới...

Cơn sốt mới trà trái cây Tea Now
Cơn sốt mới trà trái cây Tea Now

Thức uống signature ở Tea Now bạn phải thưởng thức đó chính là sữa chua Nhật trái cây tươi và...

Bán kết Hoa hậu Doanh Nhân Hoàn Vũ 2017 được tổ chức tại Bell Classic Kuko
Bán kết Hoa hậu Doanh Nhân Hoàn Vũ 2017 được tổ chức tại Bell Classic...

Theo BTC của cuộc thi Ms. Universe Business (Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ) cho biết, đêm bán kết và...

Bị chim va vào khoang động cơ, nhiều chuyến bay của Vietjet Air bị hủy và chậm chuyến
Bị chim va vào khoang động cơ, nhiều chuyến bay của Vietjet Air bị hủy...

Mới đây, một máy bay của Vietjet Air bất ngờ va chạm với chim lạ và phải dừng hoạt động...

Công ty Nhựa Long Thành nhận bằng khen thực hiện tốt nghĩa vụ thuế 2016
Công ty Nhựa Long Thành nhận bằng khen thực hiện tốt nghĩa vụ thuế 2016

Ngày 3/8, chị Trần Lê Hương đại diện Công ty Nhựa Long Thành đã được ông Trần Vĩnh Tuyến -...

Marry Wedding Day HN 2017: Ngọn lửa tình nồng vĩnh cửu
Marry Wedding Day HN 2017: Ngọn lửa tình nồng vĩnh cửu

Marry Wedding Day HN 2017 khép lại trong những dư vị nồng ấm của hai ngày triển lãm vẫn còn...

Yến sào Tân Khánh đạt danh hiệu top 10 thương hiệu uy tín tại VN
Yến sào Tân Khánh đạt danh hiệu top 10 thương hiệu uy tín tại VN

Từ nguồn yến sào tuyển chọn từ Phú Yên với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, công ty Tân Khánh đã...

© 2014 CHUYÊN TRANG TIN TỨC HOA HẬU
Bảo trợ thông tin: Báo Kinh Tế Du Lịch
® Ghi rõ nguồn Theo Baohoahau.vn khi phát hành thông tin từ website này
Baohoahau.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn: bbt@baohaohau.vn

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99
Hỗ trợ kỹ thuật: 0938 00 4690
Phiên bản Beta


Design by